Sort by
Sort by

ง่ายกว่ามั๊ย แกะเปลือกกุ้งล็อบสเตอร์ กุ้งแลงกูสทีน แบบนี้

ง่ายกว่ามั๊ย แกะเปลือกกุ้งล็อบสเตอร์ กุ้งแลงกูสทีน แบบนี้
สัตว์ทะเลที่มีเปลือกแข็งนั้นมักห่อหุ้มความอร่อยเอาไว้ข้างใน ครั้งนี้เรามีเทคนิคง่ายๆ ในการแกะเปลือกและเตรียมกุ้งล็อบสเตอร์ และแลงกูสทีนที่อาจจะไม่คุ้นหน้าคุ้นตากันเท่าไรนัก แต่พอแกะเปลือกออกมาแล้วก็อร่อยไม่แพ้กัน

ล็อบสเตอร์

ด้วยขนาดของล็อบสเตอร์อาจทำให้บางคนไม่กล้าที่จะนำมาทำอาหาร เพราะไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน บอกได้เลยว่าไม่ยาก เพราะล็อบสเตอร์ก็คือกุ้งขนาดยักษ์เท่านั้นเอง
เริ่มจากใช้หม้อใบใหญ่ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย นำล็อบสเตอร์ลงต้มให้สุก 20-30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาด สังเกตได้จากสีเปลือกจะเป็นสีส้มจัดเมื่อสุก ตักใส่น้ำเย็นไว้ พอหายร้อนจึงตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นเป็นขั้นตอนการแกะเนื้อล็อบสเตอร์ ดังนี้
1. จับตัวล็อบสเตอร์ให้แน่น อีกมือหนึ่งบิดก้ามให้หลุด
2. ใช้มีดคมๆ กรีดเปลือกกลางหลังสอดไปตรงข้อต่อระหว่างหัวและลำตัว กดมีดลงผ่าตั้งแต่ช่วงตัวไปถึงหาง (ถ้ามีดไม่คมให้ใช้กรรไกรตัดเปลือกนำทางไปก่อน เพื่อให้ผ่าง่ายขึ้นและเนื้อไม่เละ)
3. จากนั้นใช้มีดผ่าครึ่งส่วนหัว
4. หักขาล็อบสเตอร์ออก ทุบด้วยค้อน แล้วใช้เหล็กสำหรับเขี่ยเนื้อล็อบสเตอร์เขี่ยเนื้อออกมา
5. หักก้ามโดยบิดก้ามด้านเล็กลงจนหลุดออกจากกัน
6. ใช้ค้อนทุบก้าม แล้วแกะเนื้อออก

แลงกูสทีน

กุ้งขนาดเล็กจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีเปลือกแข็งและหนากว่ากุ้งทะเลชนิดอื่น แต่ก็มีเทคนิคในการแกะเปลือกอย่างง่ายๆ
1. ดึงหรือบิดให้ส่วนหัวและลำตัวแยกออกจากกัน
2. ใช้กรรไกรตัดเปลือกช่วงท้องยาวระหว่างลำตัวจนถึงหาง
3. แกะเปลือกออก
4. ใช้มือบิดก้ามออก แล้วใช้เหล็กเขี่ยเนื้อออกจากก้าม